Làm Giấy Khai Sinh Cho Con Có Yếu Tố Nước Ngoài Năm 2024

Làm Giấy Khai Sinh Cho Con Có Yếu Tố Nước Ngoài Năm 2024

Trong trường hợp bạn cần làm giấy khai sinh cho con khi không sinh ra tại Việt Nam. Hay vợ hoặc chồng bạn là người nước ngoài thì cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Trình tự thực hiện ra sao? Làm giấy khai sinh cho con ở đâu? Bài viết sau sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn đầy đủ các bước làm giấy khai sinh cho con. Hãy cùng theo dõi nhé!

Vì sao cần làm giấy khai sinh cho con?

Làm Giấy Khai Sinh Cho Con Có Yếu Tố Nước Ngoài Năm 2024
Vì sao cần làm giấy khai sinh cho con?

Giấy khai sinh là tài liệu pháp lý chứng nhận một người được đăng ký sinh tại cơ quan thẩm quyền, bao gồm thông tin cơ bản như tên, ngày và nơi sinh, giới tính, quốc tịch, cùng thông tin về cha mẹ. Đây là bước đầu tiên và quan trọng, giúp trẻ em:

Tham gia vào hệ thống giáo dục.

Tiếp cận các chính sách chăm sóc sức khỏe.

Đảm bảo quyền lợi an sinh xã hội.

Nội dung trên giấy khai sinh

Làm Giấy Khai Sinh Cho Con Có Yếu Tố Nước Ngoài Năm 2024

Khi đăng ký khai sinh tại Ủy ban nhân dân cấp xã, theo Điều 14 Luật Hộ tịch 2014, thông tin cần ghi bao gồm:

Thông Tin Của Người Được Đăng Ký Khai Sinh:

 • Họ, chữ đệm, và tên.
 • Giới tính.
 • Ngày, tháng, năm sinh.
 • Nơi sinh.
 • Quê quán.
 • Dân tộc.
 • Quốc tịch.

Thông Tin Của Cha Mẹ:

 • Họ, chữ đệm, và tên.
 • Năm sinh.
 • Dân tộc.
 • Quốc tịch.
 • Nơi cư trú.

Số Định Danh Cá Nhân của người được đăng ký.

Quốc tịch, dân tộc, và họ của người được khai sinh sẽ được xác định theo luật quốc tịch Việt Nam và pháp luật dân sự.

Thông tin đăng ký khai sinh là cơ sở cho việc ghi vào Sổ hộ tịch, Giấy khai sinh và cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử và Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Mọi hồ sơ, giấy tờ liên quan phải chính xác theo nội dung đăng ký.

Các bước làm giấy khai sinh cho con có yếu tố nước ngoài

Làm Giấy Khai Sinh Cho Con Có Yếu Tố Nước Ngoài Năm 2024
Các bước làm giấy khai sinh cho con có yếu tố nước ngoài

Các loại hồ sơ cần chuẩn bị

Danh sách giấy tờ cần xuất trình khi làm giấy khai sinh cho con

 • Bao gồm hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân, hoặc các giấy tờ khác có ảnh và thông tin cá nhân, được cơ quan thẩm quyền cấp và còn hiệu lực.
 • Chứng minh nơi cư trú: Giấy tờ cần thiết để xác định thẩm quyền đăng ký khai sinh.
 • Giấy chứng nhận kết hôn: Nếu cha mẹ đã đăng ký kết hôn.

Trường hợp trẻ em sinh ở nước ngoài:

 • Cha mẹ là công dân Việt Nam, và trẻ chưa được đăng ký khai sinh ở nước ngoài nhưng đã về cư trú tại Việt Nam: Cần giấy tờ chứng minh trẻ đã nhập cảnh hợp pháp vào Việt Nam (ví dụ: hộ chiếu, giấy tờ đi lại quốc tế có dấu nhập cảnh) và văn bản xác nhận cư trú từ cơ quan công an có thẩm quyền.
 • Nếu gửi hồ sơ qua bưu chính, đính kèm bản sao có chứng thực của các giấy tờ trên.

Danh sách giấy tờ cần nộp khi làm giấy khai sinh cho con:

Tờ Khai Đăng Ký Khai Sinh theo mẫu quy định.

Giấy Chứng Sinh: Cung cấp từ bệnh viện hoặc cơ sở y tế nơi trẻ được sinh.

Tải về mẫu tờ khai đăng ký khai sinh

Trường hợp đặc biệt:

 • Nếu thiếu Giấy chứng sinh, nộp văn bản xác nhận từ người chứng kiến việc sinh. Khi không có văn bản này, cần có giấy cam đoan về việc sinh.

Đối với trẻ em sinh ở nước ngoài, nộp Giấy chứng sinh hoặc tài liệu tương đương từ cơ quan thẩm quyền nước ngoài chứng nhận việc sinh và quan hệ mẹ – con (nếu có).

 • Nếu cha mẹ hoặc cả hai là người nước ngoài, cần văn bản thỏa thuận lựa chọn quốc tịch cho con. Nếu lựa chọn quốc tịch nước ngoài, yêu cầu thêm xác nhận từ cơ quan thẩm quyền về việc trẻ có quốc tịch theo quy định pháp luật nước đó.

Văn bản ủy quyền (chứng thực) nếu việc đăng ký khai sinh được ủy quyền cho người khác thực hiện.

Bước 1 – Nộp hồ sơ

Người yêu cầu làm giấy khai sinh cho con cần nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp huyện có thẩm quyền.

Bước 2 – Chờ tiếp nhận hồ sơ và đối chiếu thông tin

Người tiếp nhận có nhiệm vụ kiểm tra kỹ lưỡng hồ sơ và so sánh thông tin trên Tờ khai với giấy tờ được nộp để đảm bảo tính chính xác và hợp lệ.

 • Trong trường hợp hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, người tiếp nhận sẽ viết giấy tiếp nhận và ghi rõ thời gian trả kết quả. Nếu hồ sơ chưa hoàn chỉnh, người tiếp nhận sẽ ngay lập tức hướng dẫn cụ thể để người nộp hồ sơ có thể bổ sung đúng theo quy định.
 • Nếu hồ sơ cần thêm thời gian để hoàn thiện, người tiếp nhận phải soạn thảo một văn bản hướng dẫn chi tiết về giấy tờ và thông tin cần được bổ sung, và ký tên đầy đủ lên văn bản đó.

Bước 3 – Giải quyết và cấp giấy khai sinh

Ngay sau khi nhận hồ sơ khai sinh, nếu Phòng Tư pháp nhận thấy thông tin đầy đủ và phù hợp, sẽ báo cáo lên Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện. Nếu nhận được sự chấp thuận từ Chủ tịch, công chức hộ tịch sẽ tiến hành ghi thông tin vào Sổ đăng ký khai sinh.

Khi hoàn tất việc đăng ký, người trả kết quả sẽ hướng dẫn người đăng ký khai sinh kiểm tra thông tin trên Giấy khai sinh và Sổ đăng ký khai sinh, và yêu cầu họ ký tên vào Sổ. Một bản chính Giấy khai sinh sẽ được cấp cho người được đăng ký.

Nếu cha mẹ chọn quốc tịch Việt Nam cho con, công chức hộ tịch sẽ cập nhật thông tin theo quy định để cấp Số định danh cá nhân cho trẻ.

Các bước làm giấy khai sinh cho con không có yếu tố nước ngoài

Làm Giấy Khai Sinh Cho Con Có Yếu Tố Nước Ngoài Năm 2024
Các bước làm giấy khai sinh cho con không có yếu tố nước ngoài

Quy trình chuẩn bị giấy tờ

Giấy tờ cần xuất trình khi đăng ký làm giấy khai sinh cho con:

 • Cần hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân, hoặc giấy tờ khác có ảnh và thông tin cá nhân, được cơ quan thẩm quyền cấp và còn hiệu lực, để chứng minh nhân thân (theo khoản 1 Điều 2 Nghị định 123/2015/NĐ-CP).
 • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú, xác định thẩm quyền đăng ký khai sinh.
 • Nếu cha mẹ trẻ đã kết hôn, cần xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn.

Giấy tờ cần nộp khi đăng ký làm giấy khai sinh cho con:

 • Tờ khai đăng ký khai sinh theo mẫu ban hành kèm theo Thông tư 04/2020/TT-BTP.
 • Giấy chứng sinh
 • Nếu không có Giấy chứng sinh, cần nộp văn bản xác nhận việc sinh từ người làm chứng. Trong trường hợp không có người làm chứng, phải có giấy cam đoan về việc sinh (theo khoản 2 Điều 16 Luật Hộ tịch 2014).

Bước 1 – Nộp hồ sơ làm giấy khai sinh cho con tại UBND xã

Người có trách nhiệm làm giấy khai sinh cho con cần nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã có thẩm quyền.

Bước 2 – Chờ xử lí hồ sơ

Người tiếp nhận có nhiệm vụ ngay lập tức kiểm tra toàn bộ hồ sơ được nộp, so sánh thông tin trên Tờ khai và xác minh tính hợp lệ của các giấy tờ do người yêu cầu đăng ký khai sinh xuất trình.

 • Trong trường hợp hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, người tiếp nhận sẽ viết giấy tiếp nhận và ghi rõ thời gian trả kết quả.
 • Nếu hồ sơ chưa hoàn chỉnh, người tiếp nhận sẽ cung cấp hướng dẫn cụ thể để người nộp hồ sơ có thể bổ sung, hoàn thiện theo đúng quy định. Trong trường hợp cần thêm thời gian để bổ sung hồ sơ, một văn bản hướng dẫn sẽ được soạn thảo, chi tiết cần bổ sung, hoàn thiện, kèm theo chữ ký và đầy đủ họ, chữ đệm, tên của người tiếp nhận.

Bước 3 – Nhận giấy khai sinh

Sau khi nhận và kiểm tra đầy đủ giấy tờ theo quy định, nếu thông tin khai sinh đủ điều kiện, công chức tư pháp – hộ tịch sẽ báo cáo lên Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã.

Khi Chủ tịch đồng ý, công chức tư pháp – hộ tịch sẽ cập nhật thông tin vào Sổ đăng ký khai sinh và tiến hành lấy Số định danh cá nhân. Người đăng ký sẽ được hướng dẫn kiểm tra thông tin trên Giấy khai sinh và Sổ đăng ký khai sinh, sau đó cùng ký vào Sổ.

Cuối cùng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp bản chính Giấy khai sinh cho người được đăng ký. Số lượng bản sao của Giấy khai sinh cũng được cấp theo yêu cầu.

Cha mẹ bị khuyết tật không thể làm giấy khai sinh cho con

Làm Giấy Khai Sinh Cho Con Có Yếu Tố Nước Ngoài Năm 2024
Cha mẹ bị khuyết tật không thể làm giấy khai sinh cho con

Trong trường hợp cha mẹ bị khuyết tật không thể làm giấy khai sinh cho con, sẽ có 2 hướng giải quyết như sau:

Trường hợp thứ 1

Nếu cha mẹ không có khả năng đến UBND để làm khai sinh cho con, trách nhiệm này sẽ được chuyển cho ông bà, người thân thích khác, hoặc cá nhân, tổ chức đang chăm sóc trẻ để thực hiện việc đăng ký làm giấy khai sinh cho con trẻ.

Trường hợp thứ 2

Trong trường hợp trẻ em được sinh ra nhưng cha mẹ không thể đăng ký khai sinh do khuyết tật, ốm bệnh, bị bắt, tạm giam, hoặc thi hành án phạt tù, và không có ông bà hoặc người thân có khả năng đăng ký khai sinh cho trẻ, thì Ủy ban nhân dân cấp xã sẽ thực hiện đăng ký làm giấy khai sinh lưu động cho trẻ.

Thủ tục làm giấy khai sinh lưu động

Thủ tục đăng ký khai sinh lưu động theo Thông tư 04/2020/TT-BTP được thực hiện như sau:

 1. Công chức tư pháp – hộ tịch cấp xã chuẩn bị mẫu Tờ khai và giấy tờ cần thiết để đăng ký tận nhà hoặc tại địa điểm đăng ký lưu động, giúp việc đăng ký thuận tiện cho người dân.
 2. Tại địa điểm đăng ký lưu động, họ sẽ hướng dẫn điền thông tin vào Tờ khai và kiểm tra giấy tờ liên quan, sau đó tiếp nhận hồ sơ.
 3. Kết quả đăng ký sẽ được trả trong vòng không quá 5 ngày làm việc sau khi tiếp nhận hồ sơ.
 4. Trong vòng 2 ngày làm việc sau khi nhận hồ sơ, công chức sẽ trình hồ sơ lên Chủ tịch UBND cấp xã để ký giấy tờ và ghi vào Sổ hộ tịch.
 5. Trong vòng 5 ngày, công chức sẽ trả kết quả tại địa điểm đăng ký lưu động và hướng dẫn người dân ký vào Sổ hộ tịch. Nếu người yêu cầu không biết chữ, công chức sẽ giúp điền Tờ khai và hướng dẫn ký bằng cách điểm chỉ.
Liên Hệ
Chát Ngay
Liên hệ