Bằng Đại Học Tại Chức Có Giá Trị Như Bằng Chính Quy Không?

Phân Biệt Bằng Đại Học Tại Chức - Giá Trị Văn Bằng Này Ra Sao ?

Ngày nay, có ngày càng nhiều người nhận bằng đại học thông qua hệ đào tạo tại chức. Dù vậy, hệ thống này vẫn còn khá mới mẻ với một số người. Vậy thì, chúng ta cần phân biệt bằng đại học tại chức là gì và giá trị của nó ra sao? Hãy cùng khám phá qua bài viết sau đây.

Bằng Đại Học Tại Chức Có Giá Trị Như Bằng Chính Quy Không?

Bằng đại học tại chức là gì?

Học tại chức là một thuật ngữ phổ biến, áp dụng cho những cá nhân đã có kinh nghiệm làm việc nhưng muốn tiếp tục phát triển kiến thức và kỹ năng. Theo đó, học tại chức là một chương trình đào tạo thiết kế đặc biệt cho những người đã bước vào thế giới công việc, nhằm mục đích bổ sung kiến thức, đào tạo chuyên môn, và nâng cao nghiệp vụ của họ.

Trong tương lai, cụm từ “học tại chức” dần dần sẽ được thay thế bằng thuật ngữ “đào tạo song song với công việc”. Điều này có nghĩa là “học tại chức” cũng tương đương với hình thức “đào tạo song song với công việc. Sau khi hoàn thành chương trình học, bạn sẽ được cấp bằng đại học tại chức. Sau khi bạn hoàn thành chương trình học, bạn sẽ được cấp bằng đại học tại chức theo đúng ngành học mà mình đã chọn.

Bằng Đại Học Tại Chức Có Giá Trị Như Bằng Chính Quy Không?
Mẫu bằng đại học tại chức

Quy định về chương trình đào tạo vừa làm vừa học

Theo Luật Giáo dục đại học, các hình thức đào tạo để cấp văn bằng các trình độ đào tạo của giáo dục đại học bao gồm hình thức chính quy, đào tạo song song với công việc và đào tạo từ xa. Quá trình chuyển đổi giữa các hình thức đào tạo được thực hiện theo nguyên tắc liên thông.

Thông qua Thông tư 08/2021/TT-BGDĐT, việc quy định hình thức đào tạo đồng thời làm việc đã được thực hiện như sau:

Các hoạt động giảng dạy được tiến hành tại trung tâm đào tạo hoặc tại các cơ sở đào tạo hợp tác, theo hướng dẫn về đào tạo kết hợp quy định tại Điều 5 của Quy chế đi kèm với Thông tư 08/2021/TT-BGDĐT. Riêng các hoạt động thực hành, thực tập, trải nghiệm thực tế và giảng dạy trực tuyến có thể được thực hiện ngoài cơ sở đào tạo, cũng như tại các trung tâm đào tạo hợp tác.

Sự khác biệt của đại học chính quy và đại học tại chức

Bằng Đại Học Tại Chức Có Giá Trị Như Bằng Chính Quy Không?
Sự khác biệt của đại học chính quy và đại học tại chức

Giống nhau:

 • Hình thức đào tạo đảm bảo chất lượng và tuân thủ tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo để cung cấp nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp;
 • Tất cả sinh viên đều phải tham gia quá trình xét tuyển và chọn lọc dựa trên điểm số chuẩn của từng ngành học;
 • Học viên phải hoàn thành toàn bộ chương trình đào tạo và đạt đủ số tín chỉ được quy định bởi trường;
 • Cả hệ đào tạo chính quy và hệ đào tạo tại chức đều được công nhận bởi các cơ quan nhà nước và các đơn vị tuyển dụng.

Khác nhau:

Hệ đào tạo tại chức chủ yếu được thiết kế cho người học, người đang làm việc và muốn nâng cao kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp. Chương trình này thường được tổ chức vào buổi tối để thuận tiện cho họ.

Hệ đào tạo chính quy, ngược lại, hướng đến các học sinh mới tốt nghiệp trung học phổ thông và những người có ý định tham gia vào các trường đại học hoặc cao đẳng. Các khía cạnh như quá trình tuyển sinh, điểm đầu vào, chất lượng đào tạo và kết quả đầu ra sẽ có sự khác biệt giữa hai hệ đào tạo này.

Bằng đại học tại chức có giá trị ngang với bằng đại học chính quy

Bằng Đại Học Tại Chức Có Giá Trị Như Bằng Chính Quy Không?
Bằng đại học tại chức có giá trị ngang với bằng đại học chính quy

Theo quy định hiện hành tại Điều 38 Luật Giáo dục đại học 2012 và sửa đổi năm 2018: Bằng cấp giáo dục đại học trong hệ thống giáo dục quốc gia bao gồm bằng cử nhân, bằng thạc sĩ, bằng tiến sĩ và các văn bằng trình độ tương đương. Điều này đồng nghĩa rằng không có sự phân biệt về hình thức đào tạo được ghi rõ trên bằng cử nhân.

Có thể thấy rằng giáo dục đại học đã không còn phân biệt giữa các loại hình đào tạo trong việc cấp bằng cử nhân. Vì vậy, kể từ ngày 01/7/2019, bằng đại học, cho dù được đào tạo chính quy, tại chức, từ xa hay liên thông, đều có giá trị bằng nhau.

Quy định mới sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên tham gia các hình thức đào tạo đa dạng khác nhau sau khi tốt nghiệp đại học, bằng cách đảm bảo rằng cơ hội công nhận văn bằng và tuyển dụng lao động sẽ như nhau.

>> Xem thêm bài viết:

Bằng giả phôi thật

Một số câu hỏi thường gặp về bằng đại học tại chức

Bằng Đại Học Tại Chức Có Giá Trị Như Bằng Chính Quy Không?
Mẫu bằng đại học tại chức

Học tại chức là một chương trình đào tạo đặc biệt thiết kế cho cá nhân đang kết hợp việc học và làm việc. Mục tiêu của chương trình là cung cấp kiến thức bổ sung, đào tạo và nâng cao kỹ năng chuyên môn. Chính vì điều này, phương thức đào tạo này thường không được mọi người chú ý bằng hình thức đào tạo khác. Làm Bằng Xin Việc sẽ giải đáp một số câu hỏi thường gặp về bằng đại học tại chức

Bằng đại học tại chức có thi công chức được không?

Bằng Đại Học Tại Chức Có Giá Trị Như Bằng Chính Quy Không?
Bằng đại học tại chức có thể thi công chức

Căn cứ Điều 6 Nghị định 112/2011/NĐ-CP, Khi xác định yêu cầu về vị trí dự tuyển, cơ quan tuyển dụng không nên phân biệt giữa các loại hình đào tạo, bằng cấp, chứng chỉ, và cả trường đại học công lập và không công lập.

Như vậy, câu trả lời là có, bằng đại học tại chức có thể dùng để thi công chức và được xét tuyển công bằng với tất cả các loại bằng đại học khác theo đúng quy định của nhà nước.

Bằng đại học tại chức có học tiếp cao học được không?

Bằng Đại Học Tại Chức Có Giá Trị Như Bằng Chính Quy Không?
Bằng đại học tại chức có thể học tiếp lên cao học

Câu trả lời là có. Bằng cử nhân liên thông trong hệ thống học vừa làm vừa học có giá trị pháp lý tương đương với bằng cử nhân đào tạo chính quy. Theo Thông tư số 05/2012/TT – BNV ngày 24/10/2012 quy định: “Các loại hình đào tạo đều có giá trị pháp lý như nhau”. Vì vậy, sinh viên tốt nghiệp với bằng cử nhân từ hệ thống học vừa làm vừa học có toàn quyền tham gia các kỳ thi lên thạc sĩ như bất kỳ sinh viên chính quy nào.

Bằng đại học tại chức có xin được việc làm không?

Bằng Đại Học Tại Chức Có Giá Trị Như Bằng Chính Quy Không?
Bằng đại học tại chức có thể sử dụng để xin việc làm như bằng chính quy

Cả hai phương thức học tập đều phải trải qua quá trình xét tuyển và đánh giá theo tiêu chuẩn cụ thể về điểm số đầu vào. Cho dù là học tại chức hay học chính quy, người học đều phải hoàn thành chương trình đào tạo và tích luỹ đủ số tín chỉ theo quy định mới được tốt nghiệp. Giá trị của bằng tốt nghiệp đối với cả hai hình thức này đều tương đương và được nhà tuyển dụng đánh giá cao khi cần tuyển dụng nhân lực.

Không giống như quan điểm trước đây, việc có bằng học tại chức không còn bị đánh giá thấp hơn so với bằng chính quy. Hiện nay, người ta không tập trung quá nhiều vào việc có bằng tại chức hay chính quy nữa, bởi vì cả hai loại bằng này được coi là tương đương về giá trị. Nhà tuyển dụng đặt sự chú ý chủ yếu vào trình độ và kỹ năng của ứng viên lên hàng đầu, trong khi vấn đề về bằng cấp đã không còn quan trọng như trước.

Một số trường đào tạo hệ đại học tại chức uy tín

Làm Bằng Xin Việc chia sẻ cho bạn một số trường có tổ chức đào tạo hệ đại học tại chức uy tín và chất lượng mà bạn có thể lựa chọn như sau:

Các trường đại học có hệ tại chức miền Bắc

Bằng Đại Học Tại Chức Có Giá Trị Như Bằng Chính Quy Không?
Đại học Hà Nội

Trong khu vực miền Bắc, hệ thống đào tạo đại học tại chức cho học sinh, sinh viên và người lao động đã phát triển mạnh mẽ. Dưới đây là danh sách một số trường và chương trình đào tạo tại chức tại khu vực miền Bắc

 • Đại học Hà Nội: ngành Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Trung Quốc, Ngôn ngữ Nhật, Ngôn ngữ Hàn Quốc,
 • Đại học Mở Hà Nội: ngành Luật, Luật kinh tế, kế toán, quản trị kinh doanh, tài chính – ngân hàng, ngôn ngữ anh…
 • Đại học Bách Khoa Hà Nội: Ngành kỹ thuật điện, kỹ thuật ô tô, quản trị kinh doanh, kế toán, ngôn ngữ anh
 • Đại học Luật Hà Nội: ngành Luật,
 • Đại học Xây Dựng Hà Nội: ngành Kiến trúc, quy hoạch đô thị, kỹ thuật xây dựng, CNTT, kỹ thuật cơ khí
 • Đại học Văn Hóa Hà Nội: Quản lý văn hóa, thông tin – thư viện,  du lịch
 • Đại học Lao Động Xã Hội: Quản trị nhân lực, kinh tế, kế toán, luật kinh tế, bảo hiểm, quản trị kinh doanh, công tác xã hội.
 • Đại học Lâm Nghiệp: ngành Kế toán, quản trị kinh doanh, quản trị du lịch khách sạn, kiên trúc cảnh quan, kỹ thuật xây dựng, công nghệ sinh học

Các trường đại học có hệ tại chức miền Nam

Bằng Đại Học Tại Chức Có Giá Trị Như Bằng Chính Quy Không?
Đại học Nông Lâm TPHCM

Không kém với khu vực miền Bắc, các trường đại học trong khu vực miền Nam cũng bổ sung rất nhiều chương trình học tại chức. Dưới đây là danh sách một số trường và chương trình đào tạo tại chức tại khu vực này:

 • Đại học Nông Lâm TPHCM: Ngành nông học, quản lý đất đai, thú y, quản lý đất đai, cảnh quan và kỹ thuật hoa viên
 • Đại học Ngân Hàng TPHCM: Ngành Tài chính – Ngân hàng, Kế toán, Quản trị kinh doanh, Kinh tế quốc tế
 • Đại học Tài Nguyên Và Môi Trường: Kỹ Năng Trắc Địa – Bản Đồ, Công Nghệ Kỹ Thuật môi trường, kỹ thuật cấp thoát nước
 • Đại học Khoa Học Xã Hội Và Nhân Văn: Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Trung Quốc, Nhân học, Báo chí, Tâm lý học
 • Đại học Kiến Trúc: ngành Kiến Trúc, Kỹ Thuật xây dựng
 • Đại học Giao Thông Vận Tải TPHCM: ngành khoa học Hàng Hải, Kỹ thuật xây dựng, Kinh tế vận tải, Khai thác vận tải, Logistic
 • Đại học Kinh Tế TPHCM: ngành Kinh doanh quốc tế, Marketing, Tài chính, Ngân hàng, Kế toán doanh nghiệp, Luật kinh doanh, Thương mại điện tử
 • Đại học Mở TPHCM: ngành Quản trị kinh doanh, Kế toán, Tài chính ngân hàng, Kinh tế (chuyên ngành Quản lý công), Công tác xã hội, Ngôn ngữ Anh

Qua bài viết về đại học tại chức là gì đã phần nào giúp bạn có cái nhìn tích cực hơn về hệ đào tạo tại chức. Nếu bạn chọn con đường theo học tại chức thì hãy minh chứng cho tất cả mọi người thấy được giá trị và chất lượng của nó nhé. Nếu cần làm bằng đại học tại chức hãy liên hệ với Làm Bằng Xin Việc, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn để có bước đệm vững chắc trên con đường sự nghiệp sau này.

Liên Hệ
Chát Ngay
Liên hệ