Làm Lại Bằng Đại Học Khi Bị Mất Dễ Dàng Nhanh Chóng

Làm Sao Để Làm Lại Bằng Đại Học Khi Bị Mất Một Cách Dễ Dàng Nhất ?

Làm thế nào để làm lại bằng đại học khi bị mất? Có thể cấp lại bằng đại học bị mất không và làm thế nào để lấy lại bằng tốt nghiệp đại học? Đây là câu hỏi được nhiều khách hàng hỏi khi đến với Làm Bằng Xin Việc. Để giải đáp thắc mắc này, chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu thông qua bài viết sau đây.

Bằng đại học là gì?

Làm Lại Bằng Đại Học Khi Bị Mất Dễ Dàng Nhanh Chóng
Làm lại bằng đại học có được cấp bản chính khi bị mất không?

Bằng đại học, còn được gọi là bằng cử nhân hoặc bằng tốt nghiệp, là một tấm văn bằng mà sinh viên sẽ được trao sau khi hoàn thành một chương trình học tại các trường đại học. Bằng đại học xác nhận rằng sinh viên đã hoàn thành chương trình học chuyên ngành cụ thể và có các hạng mục đánh giá như xuất sắc, giỏi, khá.

Những nguyên nhân cần làm lại bằng đại học thường gặp

Làm Lại Bằng Đại Học Khi Bị Mất Dễ Dàng Nhanh Chóng
Bản gốc bằng đại học

Bằng đại học có thể bị mất hoặc hỏng vì nhiều lý do khác nhau, sau đây là một số trong những nguyên nhân thường gặp:

 • Không cẩn thận hoặc sơ suất: Bằng đại học là một tài liệu quan trọng và cần được bảo quản một cách cẩn thận, nhưng đôi khi, do thiếu cẩn thận hoặc lỗi lầm, bạn có thể để nó ở nơi không an toàn hoặc dễ bị mất.
 • Thay đổi địa điểm hoặc di chuyển nhiều: Khi bạn di chuyển đến nơi ở mới, có thể xảy ra tình huống mất bằng đại học trong quá trình di chuyển. Nó có thể bị rơi, bị bỏ quên hoặc lẫn vào trong đồ đạc khác và sau đó bị vứt bỏ.
 • Thiên tai hoặc hỏa hoạn: Các sự kiện không mong muốn như lũ lụt, động đất hoặc hỏa hoạn có thể làm cho bằng đại học bị mất mát nếu không được lưu trữ ở nơi an toàn
 • Trộm cắp: Mặc dù không phải thường xuyên, việc mất bằng đại học vẫn có thể xảy ra, đặc biệt khi nó được để ở nơi dễ tiếp cận hoặc không an toàn.
 • Tình trạng hỏng hoặc mờ mờ: Bằng đại học dễ bị ảnh hưởng bởi thời gian và yếu tố môi trường. Nếu không được bảo quản đúng cách, nó có thể bị phai màu, hỏng hoặc mục nát đến mức không thể đọc được.
 • Hủy bỏ do vi phạm quy định: Trong một số trường hợp, bằng đại học có thể bị thu hồi nếu người nhận vi phạm các quy định của trường, như gian lận trong thi cử, sử dụng giấy tờ giả để nhập học hoặc vi phạm các quy định liên quan đến quá trình học tập

Mất bằng đại học có xin cấp lại được không?

Làm Lại Bằng Đại Học Khi Bị Mất Dễ Dàng Nhanh Chóng
Mất bằng đại học xin cấp lại vẫn được

Theo quy định tại khoản 2, Điều 2 của Thông tư số 21/2019/TT-BGDĐT về Quy chế quản lý các loại văn bằng và chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân, việc cấp văn bằng và chứng chỉ chỉ được thực hiện một lần duy nhất, trừ khi xảy ra các trường hợp sau đây

 • Trong trường hợp văn bằng hoặc chứng chỉ đã được cấp, nhưng sau đó phát hiện có sai sót do lỗi từ cơ quan có thẩm quyền cấp, thì cơ quan đó phải chịu trách nhiệm cấp lại văn bằng hoặc chứng chỉ với độ chính xác.
 • Theo quy định tại Điều 15 của Quy chế này, Thủ trưởng cơ quan có thẩm quyền cấp văn bằng hoặc chứng chỉ được ủy quyền thực hiện việc cấp lại văn bằng hoặc chứng chỉ.

Vì vậy, trong trường hợp bản gốc của bằng tốt nghiệp đại học bị mất, sinh viên sẽ chỉ được cấp một bản sao từ sổ gốc thay vì bản gốc. Bản sao này sẽ có giá trị tương đương và có khả năng thay thế cho bản gốc.

>> Xem thêm bài viết:

Nhận làm bằng đại học cao đẳng Sài Gòn

Làm bảng điểm đại học

Làm bằng cử nhân

Quy trình và thủ tục xin làm lại bằng đại học

Làm Lại Bằng Đại Học Khi Bị Mất Dễ Dàng Nhanh Chóng
Quy trình và thủ tục xin làm lại bằng đại học

Theo quy định tại Điều 34 của quy chế quản lý về các loại giấy tờ như bằng tốt nghiệp trung học cơ sở, trung học phổ thông, cao đẳng, đại học,… đã được quy định và ban hành kèm theo thông tư số 19/2015/TT-BGDĐT, đây là các chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân, với các hướng dẫn chi tiết về thủ tục cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc khi bằng tốt nghiệp đại học bị mất.

Hồ sơ chuẩn bị xin cấp lại bằng đại học

Làm Lại Bằng Đại Học Khi Bị Mất Dễ Dàng Nhanh Chóng
Hồ sơ chuẩn bị xin cấp lại bằng đại học

Để yêu cầu cấp bản sao bằng đại học, bạn cần phải chuẩn bị đầy các loại giấy tờ cần như sau:

 • Đơn đề nghị cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ cần bao gồm các thông tin đầy đủ về văn bằng, chứng chỉ đã được cấp.
 • Bản gốc hoặc bản sao có chứng thực của giấy chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu đang có giá trị sử dụng để kiểm tra.
 • Trong trường hợp người yêu cầu cấp bản sao từ sổ gốc là người được quy định tại khoản 2, khoản 3 Điều 30 của Thông tư 21/2019/TT-BGDĐT, họ cần cung cấp giấy ủy quyền (nếu có) hoặc giấy tờ chứng minh mối quan hệ với người được cấp bản gốc văn bằng, chứng chỉ.
 • Trường hợp người yêu cầu cấp bản sao từ sổ gốc qua dịch vụ bưu điện, họ cần đính kèm bản sao có chứng thực của giấy tờ và gửi đến cơ quan có thẩm quyền cùng với một
 • phong bì dán tem có ghi rõ họ tên và địa chỉ người nhận.

Quy trình đề nghị làm lại bằng đại học

Những người muốn nhận bản sao văn bằng hoặc chứng chỉ có thể lựa chọn giữa hai phương thức: việc đến trực tiếp tại cơ quan cấp phát (trường đại học đã cấp bằng) hoặc việc gửi yêu cầu qua dịch vụ bưu điện

 • Để yêu cầu một bản sao từ sổ gốc, người đề nghị cần phải viết đơn yêu cầu và kèm theo giấy tờ tùy thân như chứng minh nhân dân, thẻ căn cước, hoặc hộ chiếu còn hiệu lực. Những giấy tờ này có thể là bản gốc hoặc bản sao công chứng.
 • Nếu yêu cầu được gửi qua bưu điện, người yêu cầu cần phải đính kèm một phong bì có tem ghi rõ tên và địa chỉ của người nhận.
 • Trong trường hợp người yêu cầu ủy quyền người khác để yêu cầu cấp bản sao, họ cần phải cung cấp giấy tờ chứng minh mối quan hệ pháp lý giữa họ và người yêu cầu.
 • Cơ quan cấp phát sẽ tiến hành kiểm tra thông tin trong yêu cầu so với hồ sơ gốc để đảm bảo tính hợp pháp và chính xác của văn bằng hoặc chứng chỉ. Bản sao sẽ chỉ được cấp khi thông tin trùng khớp với hồ sơ gốc.

Đối tượng có quyền làm đơn yêu cầu làm lại bằng đại học

Các cá nhân sau đây sẽ được cấp lại bản sao văn bằng khi họ mất bằng đại học gốc:

 • Chủ sở hữu của bằng đai học gốc hoặc chứng chỉ gốc.
 • Người đại diện hợp pháp hoặc người được ủy quyền hợp pháp của người được cấp văn bằng hoặc chứng chỉ.
 • Cha, mẹ, vợ, con, chồng, anh, chị em ruột và người thừa kế của người được cấp văn bằng hoặc chứng chỉ, trong trường hợp người được cấp bản chính đã qua đời.

Lệ phí làm lại bằng đại học

Làm Lại Bằng Đại Học Khi Bị Mất Dễ Dàng Nhanh Chóng
Lệ phí làm lại bằng đại học thường không cao

Nếu bạn mất bằng đại học và muốn yêu cầu cấp lại bản sao, họ sẽ phải tự chi trả lệ phí cấp bản sao. Trong trường hợp yêu cầu được gửi bằng đường bưu điện, họ sẽ phải thanh toán cước phí bưu điện cho cơ quan hoặc tổ chức thực hiện việc này.

Theo hướng dẫn của Bộ Tài Chính và Bộ Tư Pháp về việc xác định mức thu, quy định chế độ thu, quản lý và sử dụng các loại phí cấp bản sao, lệ phí cần đóng khi làm lại bằng đại học sẽ thay đổi tùy theo trường và khu vực của trường.

Thời gian chờ làm lại bằng đại học

Làm Lại Bằng Đại Học Khi Bị Mất Dễ Dàng Nhanh Chóng
Thời gian chờ làm lại bằng đại học không lâu

Tùy theo trường hợp mà thời gian gian làm lại bằng đại học sẽ khác nhau, cụ thể như sau:

 • Người yêu cầu sẽ nhận ngay trong ngày nếu nộp đơn trực tiếp và đáp ứng đủ các yêu cầu.
 • Nếu hồ sơ được nộp trực tiếp và hợp lệ sau 15 giờ, người yêu cầu sẽ nhận bản sao vào ngày làm việc tiếp theo từ cơ quan cấp phát.
 • Đối với hồ sơ được gửi qua đường bưu điện và đảm bảo hợp lệ, người yêu cầu sẽ nhận bản sao bằng đại học sau khoảng 3 ngày. Thời gian này sẽ được xác định dựa trên dấu bưu điện.
 • Trong trường hợp yêu cầu nhiều bản sao hoặc có văn bằng, chứng chỉ phức tạp, thời gian nhận bản sao có thể kéo dài khoảng 2 ngày hoặc lâu hơn

Bằng đại học sau khi được làm lại có giá trị ngang với bằng chính

Làm Lại Bằng Đại Học Khi Bị Mất Dễ Dàng Nhanh Chóng
Bằng đại học sau khi được làm lại có giá trị ngang với bằng chính

Bản sao của bằng đại học khi được cấp lại thường có giá trị sử dụng gần như như bản gốc và có thể áp dụng trong hầu hết các trường hợp, trừ khi có các quy định khác theo luật pháp.

Tuy nhiên, nếu có bất kỳ nghi ngờ nào về tính xác thực của bản sao và nó không được công nhận bởi nhà nước và các cơ quan có thẩm quyền, bạn cần phải cung cấp các tài liệu liên quan đến quá trình cấp lại để giải quyết tình huống.

>> Xem thêm bài viết:

Làm bằng đại học bách khoa

Làm bằng giả đại học

Làm bằng giả

Bài viết này nhằm giải đáp thắc mắc về việc có thể cấp lại bằng tốt nghiệp đại học và tìm kiếm các giải pháp khác để bạn có thể sở hữu một bằng đại học gốc trong thời gian ngắn và tiết kiệm thời gian. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc hoặc điều gì đang đắn đo, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin liên lạc dưới đây để được tư vấn.

Liên Hệ
Chát Ngay
Liên hệ