Bằng Đại Học Từ Xa Là Gì? Có Giá Trị Như Bằng Chính Quy?

Bao Việc Làm Với Dịch Vụ Làm Bằng Đại Học Từ Xa - Làm Bằng Xin Việc

Bạn có muốn khám phá về hình thức học Đại học từ xa và những giá trị mà tấm bằng đại học từ xa mang lại sau khi ra trường? Đây là một hình thức được các bạn trẻ ưa chuộng, đặc biệt là những người có kỹ năng nghề và mong muốn sở hữu một tấm bằng. Với hình thức này, bạn có thể học lại và vẫn tiếp tục làm việc trong công việc hiện tại.

Vậy, bạn muốn biết cách hoạt động của hình thức học Đại học từ xa? Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết và mới nhất trong bài viết dưới đây

Bằng Đại Học Từ Xa Là Gì? Có Giá Trị Như Bằng Chính Quy?

Đào tạo học đại học từ xa là gì? Khác biệt so với đại học chính quy thế nào?

Hình thức đào tạo từ xa, hay còn được gọi là học từ xa, là một cách học không bị ràng buộc về vị trí hoặc thời gian, cho phép người học và giảng viên tham gia vào quá trình học tập mà không phụ thuộc vào khoảng cách địa lý. Đây cũng được coi là một phần của hệ thống đào tạo trực tuyến.

Tại Việt Nam, hình thức đào tạo từ xa đang phổ biến rộng rãi trong giáo dục đại học. Loại hình này cho phép học viên không cần phải có mặt trực tiếp tại trường như phương thức học chính quy truyền thống.

Thay vào đó, họ có thể hoàn toàn tham gia vào quá trình học tập tại nhà mà vẫn duy trì tiến độ học tập và nhận được tấm bằng có giá trị tương đương. Điều này có nghĩa rằng, bạn có thể ở Việt Nam và trở thành sinh viên, tốt nghiệp từ các trường đại học ở Mỹ, Úc hoặc bất kỳ nơi nào trên thế giới.

Bằng Đại Học Từ Xa Là Gì? Có Giá Trị Như Bằng Chính Quy?
Đào tạo học đại học từ xa là gì? Khác biệt so với đại học chính quy thế nào?

Lợi ích của việc học Đại học từ xa

Không phải tự nhiên hình thức đào tạo đại học từ xa được rất nhiều người quan tâm, hình thúc đào tạo này giải quyết được những điểm bất cập của các hình thức đào tạo khác:

Chủ động thời gian, địa điểm học, không cần đến lớp.

Bằng Đại Học Từ Xa Là Gì? Có Giá Trị Như Bằng Chính Quy?
Chủ động thời gian, địa điểm học, không cần đến lớp.

Với những người đang tham gia vào môi trường công việc, việc quản lý thời gian để tham gia lớp học truyền thống thường gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, đại học trực tuyến mang đến sự linh hoạt tuyệt vời về thời gian và địa điểm học.

Bạn có thể học bất cứ khi nào và ở đâu mình muốn, có thể là trong giờ trưa tại nơi làm việc, trước giờ ngủ trên giường của mình hoặc bất kỳ lúc nào khác. Điều này giúp bạn cải thiện kiến thức, đạt được tấm bằng đại học mà không ảnh hưởng đến sự cân bằng giữa công việc và gia đình.

Bên cạnh đó, nhiều địa phương vẫn chưa có sẵn các trường đại học, gây khó khăn cho người dân trong việc tiếp cận đại học. Trong trường hợp này, đại học trực tuyến thực sự là lựa chọn duy nhất.

Tiết kiệm chi phí, thời gian học tập

Bằng Đại Học Từ Xa Là Gì? Có Giá Trị Như Bằng Chính Quy?
Tiết kiệm chi phí, thời gian học tập

Học trực tuyến tại nhà và sử dụng các tài liệu giảng dạy, video có sẵn trên hệ thống giúp cho tổ chức đào tạo tiết kiệm được nhiều nguồn lực về cơ sở vật chất và đội ngũ giảng viên. Nhờ đó, học phí cho hình thức này cũng sẽ giảm đi đáng kể đối với học viên.

Ngoài ra, không thể không nhấn mạnh sự tiết kiệm về thời gian và chi phí cho việc di chuyển đến lớp học. Một hoặc hai ngày có thể không quan trọng lắm, nhưng khi tính trong một khoảng thời gian kéo dài trong nhiều năm, đó sẽ là một con số đáng kể.

Chương trình học chuẩn và đội ngũ giảng viên giỏi

Hầu hết các trường đại học trực tuyến sẽ áp dụng giáo trình của hệ đào tạo chính quy trong quá trình giảng dạy. Vì vậy, học viên sẽ không thiếu hụt kiến thức so với những người theo học chính quy.

Điều này còn được thể hiện qua việc giáo trình có thể tái sử dụng và truyền đạt thông qua hệ thống e-learning, đồng nghĩa với việc giảng viên sẽ là những người có kinh nghiệm sâu rộng và làm việc rất hiệu quả.

Xây dựng thói quen chủ động trong công việc hơn

Bằng Đại Học Từ Xa Là Gì? Có Giá Trị Như Bằng Chính Quy?
Xây dựng thói quen chủ động trong công việc hơn

Hình thức học đại học trực tuyến đòi hỏi bạn phải tự học hoàn toàn, vì các bài giảng của giảng viên thường là các video hoặc file Ebook đã được thu sẵn. Do đó, để học đại học trực tuyến hiệu quả, bạn cần phát triển một thói quen học tập phù hợp và tự quản lý thời gian.

Kỹ năng này không chỉ quan trọng trong việc học mà còn có ảnh hưởng đến công việc của bạn, đặc biệt khi bạn phải tự chịu trách nhiệm và tổ chức công việc một cách độc lập

Giá trị của bằng đại học đào tạo từ xa có giá trị tượng đương với bằng đại học chính quy

Bằng Đại Học Từ Xa Là Gì? Có Giá Trị Như Bằng Chính Quy?
Giá trị của bằng đại học đào tạo từ xa có giá trị tượng đương với bằng đại học chính quy

Theo quy chế 40/2003 của Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng như thông tư 05/2012/TT-BNV khoản 3 điều 1, có các quy định sau:

  • Bằng đại học từ xa được công nhận có giá trị tương đương với tấm bằng đại học chính quy.
  • Bằng đại học từ xa có cùng khối lượng, nội dung và cấu trúc kiến thức như các chương trình học chính quy của cùng ngành, được cấp bởi các đơn vị giáo dục có thẩm quyền và thuộc hệ thống giáo dục quốc dân. Bằng đại học từ xa được nhà nước đảm bảo tính pháp lý và có giá trị sử dụng như các hình thức giáo dục khác.
  • Người tốt nghiệp đại học từ xa sẽ được cấp bằng đại học và được công nhận với danh hiệu kỹ sư hoặc cử nhân. Họ cũng được quyền tiếp tục học lên các bậc học cao hơn theo quy định của nhà nước.
  • Nhà nước đã ban hành các quy định pháp lý về chế độ chính sách không phân biệt giữa người tốt nghiệp hệ đại học từ xa và các hệ đào tạo khác.

Theo quy định mới, bằng cử nhân là văn bằng giáo dục đại học thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và không giới hạn hình thức đào tạo trên văn bằng. Từ ngày 01/7/2019, bằng đại học, dù là hình thức đào tạo chính quy, tại chức, từ xa, liên thông,…đều có giá trị tương đương.

Các quy định pháp luật đã được nhà nước ban hành về đề án, chính sách không phân biệt giữa người tốt nghiệp hệ đại học từ xa và các hệ đào tạo khác. Do đó, bạn có thể hoàn toàn tin tưởng vào giá trị của bằng đại học từ xa.

>> Xem thêm bài viết:

Làm bằng đại học Việt Nam

Làm bằng đại học xây dựng

Làm bằng đại học y dược

Một số câu hỏi thường gặp về bằng đại học từ xa

Phương thức đào tạo từ xa hiện nay là hình thức đào tạo mới nhất được Bộ Giáo Dục phê duyệt. Do đó, rất nhiều bạn còn lạ lẫm với hình thức đào tạo này cũng như về tấm bằng đại học được cấp sau khi hoàn thành chương trình học. Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp liên quan đến bằng đại học từ xa

Vậy bằng đại học từ xa có được chuyển ngạch không?

Bằng Đại Học Từ Xa Là Gì? Có Giá Trị Như Bằng Chính Quy?
Bằng đại học từ xa có thể chuyển ngạch như bằng chính quy

Theo Thông tư số 05/2012/TT-BNV ngày 24/10/2012 của Bộ Nội Vụ, quy định về việc tuyển dụng, thăng cấp, bổ nhiệm cán bộ, công chức, viên chức, cũng như đăng ký tham gia tuyển dụng vào công chức, cơ quan quản lý công chức không phân biệt đối với mọi hình thức đào tạo và văn bằng, chứng chỉ (bao gồm các loại chứng chỉ như: chính quy, từ xa, liên thông, chuyên tu, theo niên hạn hoặc theo tín chỉ).

Không có sự phân biệt giữa bằng cấp từ các trường công lập hoặc dân lập. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể tự tin rằng bằng cấp đại học từ xa cũng có thể được công nhận trong quá trình tuyển dụng vào vị trí công chức.

Bằng đại học từ xa có nâng được lương không?

Bằng Đại Học Từ Xa Là Gì? Có Giá Trị Như Bằng Chính Quy?
Bằng đại học từ xa có thể dùng để thi công chức hoặc thi tăng lương công chức

Theo Thông tư 27/2019/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo, bằng đại học chính quy và bằng đại học từ xa được công nhận có giá trị tương đương. Điều này là do bằng đào tạo từ xa đáp ứng đủ khối lượng kiến thức và chất lượng giảng dạy tương đương với hệ đào tạo chính quy.

Bằng cấp này được Bộ GD&ĐT công nhận và có giá trị sử dụng trên toàn quốc, được bảo vệ bởi luật pháp và có giá trị tương tự như các hình thức giáo dục khác. Do đó, theo Thông tư này, học viên sở hữu bằng đại học từ xa vẫn sẽ được thăng bậc lương như bình thường.

Bằng đại học từ xa có học tiếp cao học được không?

Bằng Đại Học Từ Xa Là Gì? Có Giá Trị Như Bằng Chính Quy?
Bằng đại học từ xa đủ điều kiện để học cao học

Học cao học là một lựa chọn hấp dẫn không chỉ dành cho sinh viên tốt nghiệp đại học chính quy mà còn dành cho sinh viên học đại học từ xa. Quy chế tuyển sinh đại học hiện hành cho phép người học tốt nghiệp đại học hệ từ xa tiếp tục học lên bậc cao hơn là cao học.

Điều này mở ra nhiều cơ hội cho những cử nhân từ hệ đào tạo này để tiếp tục nghiên cứu và khám phá sâu hơn về kiến thức. Tuy thuộc vào quy chế của từng trường, yêu cầu tuyển sinh cao học có thể khác nhau. Vì vậy, nếu bạn đáp ứng đủ các điều kiện, bạn có thể nộp hồ sơ để tham gia vào các trường đào tạo cao học.

Bằng đại học từ xa có xin được việc làm không?

Bằng Đại Học Từ Xa Là Gì? Có Giá Trị Như Bằng Chính Quy?
Bằng đại học từ xa có thể dùng để xin việc làm như bằng chính quy

Thực tế, nhà tuyển dụng chủ yếu quan tâm đến việc bạn có bằng đại học và lĩnh vực chuyên ngành của bạn, chứ không quan trọng bạn học đại học ở hình thức nào, có là đại học chính quy, đại học từ xa, tại chức, hay liên thông

Vì vậy, cách bạn được đánh giá trong mắt nhà tuyển dụng sẽ dựa vào sự phù hợp của kiến thức và kỹ năng của bạn với vị trí công việc bạn đang xin. Tự tin và khả năng thuyết phục khi bạn tôn trọng rõ những lợi ích mà bạn có thể đem lại sẽ giúp bạn thành công trong quá trình tìm việc làm.

Các trường Đại học đào tạo chương trình học từ xa

Các trường đào tạo từ xa tại Hà Nội nổi bật

Bằng Đại Học Từ Xa Là Gì? Có Giá Trị Như Bằng Chính Quy?
Trường đào tạo từ xa tại Hà Nội nổi bật

Đối với khu vực Hà Nội đã rất phát triển về hệ đào tạo đại học từ xa cho các học sinh, sinh viên và người lao động. Dưới đây là một số trường học và ngành đào tạo hệ đại học từ xa tại địa phương như sau:

STT

Tên trường

Ngành đào tạo

1 Đại học từ xa Đại học kinh tế quốc dân 1. Quản trị kinh doanh

2. Quản trị doanh nghiệp

3. Kế toán

4. Luật

5. Ngân hàng

2 Đại học từ xa Đại học Mở 1. Kế toán

2. Quản trị kinh doanh

3. Ngân hàng

4. Luật kinh tế

5. Công nghệ thông tin

6. Ngôn ngữ Anh

7. Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành

3 Đại học từ xa Thái Nguyên 1. Luật kinh tế

2. Kế toán

3. Quản trị kinh doanh

4. Tài chính – Ngân hàng

5. Công nghệ thông tin

4 Học viện tài chính 1. Kế toán

2. Quản trị kinh doanh

Các trường đại học có hệ đào tạo từ xa tại miền Trung nổi bật

Bằng Đại Học Từ Xa Là Gì? Có Giá Trị Như Bằng Chính Quy?
Trường đại học có hệ đào tạo từ xa tại miền Trung

Khu vực Đà Nẵng cũng được phân chia thành các chương trình đào tạo từ xa hoàn toàn khác biệt nhau. Trong đó, được phân chia thành các bảng cụ thể như sau:

STT Tên trường Ngành đào tạo
1 Đại học Huế 1. Luật,

2. Luật kinh tế,

3. Ngôn ngữ Anh,

4. Kế toán,

5. Quản trị kinh doanh,

6. Công nghệ thông tin,

7. Báo chí,

8. Bất động sản,

9. Quản lý đất đai,

10. Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành.

2 Đại học Vinh 1. Kế toán

2. Quản trị kinh doanh

3. Kinh tế nông nghiệp

4. Khuyến nông

5. Luật

6. Công tác xã hội

7. Quản lý tài nguyên và môi trường

3 Đại học Đà Nẵng 1. Kế toán

2. Quản trị kinh doanh

3. Kinh tế phát triển

4. Tài chính Ngân hàng

5. Quản trị Marketing

6. Quản trị Kinh doanh Du lịch

7. Quản trị Kinh doanh Thương mại

8. Luật

9. Luật kinh doanh

10. Quản lý Nhà nước

Các trường đại học có hệ đào tạo từ xa tại TPHCM nổi bật

Bằng Đại Học Từ Xa Là Gì? Có Giá Trị Như Bằng Chính Quy?
Trường đại học có hệ đào tạo từ xa tại TPHCM

Không chỉ với khu vực Hà Nội và Đà Nẵng ở trên, tại khu vực Tp.HCM cũng có rất nhiều chương trình đào tạo từ xa với các ngành khác nhau. Cụ thể về các trường đang áp dụng hình thức này để tạo điều kiện cho các bạn học, sinh viên như sau:

STT

Tên trường

Ngành đào tạo

1 Đại học Mở TPHCM 1. Quản trị kinh doanh

2. Quản trị nhân lực

3. Kinh doanh quốc tế

4. Marketing

5. Kế toán

6. Kiểm toán

7. Ngôn ngữ Anh

8. Luật kinh tế

9. Luật

10. Tài chính – Ngân hàng

11. Kinh tế (Chuyên ngành Quản lý công; Chuyên ngành kinh tế luật)

12. Khoa học máy tính

13. Công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng (Chuyên ngành Cấp thoát nước, Chuyên ngành Xây dựng Dân dụng và Công nghiệp)

14. Quản lý xây dựng

15. Xã hội học

16. Công tác xã hội

17. Công nghệ sinh học

2 Trường Đại học KHTN-ĐHQG TPHCM 1. Khoa học máy tính

2. Công nghệ thông tin

3. Công nghệ thông tin (ứng dụng phần mềm)

4. Hệ thống thông tin

5. Xử lý dữ liệu

6. Lập trình máy tính

7. Quản trị cơ sở dữ liệu

8. Quản trị mạng máy tính

9. An ninh mạng

3 Trường đại học Công nghệ thông tin – ĐHQG TPHCM Công nghệ thông tin

>> Xem thêm bài viết:

Làm bằng đại học Văn Lang

Làm bằng đại học uy tín

Làm bằng giả

Liên Hệ
Chát Ngay
Liên hệ